Cổng tri thức OpenEdu

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỌN BẠN ĐỜI PHÙ HỢP

The School of Life


Nguồn ảnh: Womenworking.com
Tên gốc (tiếng nước ngoài, nếu có): How to Choose a Partner Wisely

Làm thế nào để chúng ta có thể chọn được người mà mình sẽ đem lòng yêu thương?; lắng nghe con tim hay lựa chọn theo lý trí? Video ngắn thú vị này sẽ cho chúng ta những góc nhìn sâu sắc hơn dựa trên những trường phái tư tưởng: chủ nghĩa lãng mạn và thuyết phân tâm học.

Theo quan điểm của trường phái lãng mạn, bản năng là yếu tố dẫn dắt chúng ta đến với những người tốt và hợp với chúng ta. Điều đó có nghĩa là bạn đừng để những phân tích tâm lý hay việc xem xét đến các yếu tố như nội tâm, địa vị cá nhân, sự giàu có,... làm ảnh hưởng đến việc lựa chọn người bạn đời của mình bởi cảm xúc sẽ cho ta thấy rõ khi chúng ta gặp được định mệnh của đời mình.

Thế nhưng trường phái phân tâm học lại cho rằng, chúng ta không yêu nhất những người quan tâm mình theo những cách lý tưởng, mà yêu những người chăm sóc chúng ta theo những cách quen thuộc. Tình yêu của người trưởng thành xuất hiện dựa trên cách chúng ta được yêu thương. Chúng ta có thể tin rằng mình đang tìm kiếm hạnh phúc trong tình yêu, nhưng những gì chúng ta thực sự theo đuổi là sự quen thuộc. Thuyết phân tâm học cũng khuyên chúng ta cố gắng tìm hiểu một cách có ý thức các yếu tố chi phối sự chú ý của chúng ta để ngăn chặn các dấu hiệu không lành mạnh khi gặp đối phương. Do đó, để lựa chọn bạn đời một cách khôn ngoan, chúng ta cần phải tìm ra những mong muốn không lành mạnh hoặc sự cứng nhắc liên quan tới chấn thương tâm lý đang ảnh hưởng tới sự chú ý của chúng ta.

Hãy cùng xem video ngắn thú vị này.

 

Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=IuV80wYRld0
Bài giảng này được sưu tầm, biên tập và giới thiệu bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL Khóa 6
Lê Trọng Nam
Trần Lê Thiên Ân
Huỳnh Ngọc Nhật Vy
Nguyễn Thị Tường Vi
Phan Anh Tuấn