Cổng tri thức OpenEdu

PHIM: GỬI TUỔI THANH XUÂN RỒI SẼ QUA CỦA CHÚNG TA - PUT YOUR HEAD ON MY SHOULDER (2013)

  • Thể loại: Phim điện ảnh

  • Thời lượng: 132 phút

  • Đạo diễn: Triệu Vy

  • Ngôn ngữ: Tiếng Trung Quốc

  • Năm phát hành: 2013

So young - Gửi tuổi thanh xuân rồi sẽ qua của chúng ta, bộ phim điện ảnh đầu tay của nữ đạo diễn Triệu Vy. Bộ phim đã phá vỡ nhiều kỷ lục doanh thu phòng vé tại thị trường điện ảnh Hoa ngữ và trở thành cú chào sân ấn tượng của nữ đạo diễn Triệu Vy.

 
gui-thanh-xuan-so-young-trieu-vy-1-.jpg

Nguồn ảnh: Ybox.vn

Bộ phim được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết “Anh có thích nước Mỹ không?” của nhà văn Tân Di Ổ, và đặc biệt là đời sống của 6 cô sinh viên được khắc họa trong phim đã ảnh hưởng nhiều đến thế hệ trẻ.

Bộ phim nói về mơ ước của cô gái Trịnh Vy, một cô gái sống ở vùng nông thôn nhưng mạnh mẽ theo đuổi ước mơ của mình, vì muốn được ở bên người bạn trai của mình là Lâm Tĩnh mà cô thi vào trường đại học Kiến Trúc, ngành mà cô không có say mê đặc biệt gì. Nhưng khi lên thành phố thì cô đã không được gặp chàng trai đó, Lâm Tĩnh đã biến mất không lý do. Và sau đó cô đã gặp Trần Hiếu Chính, một chàng trai nghèo nhưng quyết tâm học để thoát nghèo. Và hai người yêu nhau với nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Phần đầu của bộ phim nói về cuộc sống sinh viên của 6 cô gái cùng sống trong một kí túc xá, mọi người đều là các cô gái từ nông thôn, lên thành phố với nhiều ước mơ và hoài bão. Phần sau của bộ phim là những trăn trở, những lo toan về cuộc sống khi rời khỏi ghế nhà trường, lúc này cũng được xem như là khủng hoảng của tuổi thanh xuân, khi những mơ ước hoàn toàn khác xa với thực tại

Mỗi người sẽ tự rút ra được bài học cho chính mình, bài học về tình yêu, về cuộc sống hay cả về gia đình. Với tôi, bài học lớn nhất là việc mình dám theo đuổi ước mơ của mình. Mỗi người sinh ra, sống trong cuộc đời và mang theo bên mình một ước mơ và niềm hạnh phúc là mình dám sống với ước mơ đó, mặc dù người khác sẽ có những ánh nhìn không tốt nhưng chúng ta phải tự ý thức và tự biết được giá trị của bản thân mình.

Ấn tượng với tôi nhất là cô gái xinh đẹp, tiểu thư và cũng là hoa khôi của trường, biết bao chàng trai yêu mến nhưng cô đã lựa một chàng trai nhu nhược. Khi cô đã lựa chọn sống hết mình với lý tưởng tình yêu, chấp nhận tha thứ nhiều lần cho người bạn trai nhưng chàng trai đó vẫn không mang lại hạnh phúc cho cô. Cuối cùng, cô đã chết, cô đã chết cho một tình yêu khi đang ở độ tuổi thanh xuân. Nhiều người thấy tiếc cho một cô gái nhưng nhìn lại, cô đã lựa chọn sống hết mình, dành cả thanh xuân để sống với lý tưởng mình đã chọn đó là tình yêu.

Gửi tuổi thanh xuân rồi sẽ qua của chúng ta, những ước mơ đẹp đẽ, những bồng bột của tuổi trẻ. Nhưng sau tất cả, đó sẽ là những kỉ niệm đẹp và đó sẽ là những trải nghiệm giúp chúng ta trưởng thành hơn khi đối diện với cuộc sống.

 

Bài Giới thiệu phim này được viết,
thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 6

Nguyễn Thúy Duy
Nguyễn Thúy Hằng
Hoàng Tuấn Nam
Thái Phước Nguyền
Phạm Xuân Thành