Cổng tri thức OpenEdu

PHIM: KHÔNG DUNG THỨ - UNFORGIVEN (1992)

  • Thể loại: Viễn Tây
  • Thời lượng: 131 phút
  • Đạo diễn: Clint Eastwood
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh 
  • IMDb: 8.2/10
  • Giải thưởng: Bộ phim đã đạt được 4 giải thưởng Oscar: Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất và Dựng phim xuất sắc nhất. Năm 2004, bộ phim cũng được lưu trữ vào Viện lưu trữ phim quốc gia vì được coi là “có ý nghĩa về mặt văn hóa, lịch sử và thẩm mỹ”. Năm 2007, bộ phim cũng được Viện phim Mỹ xếp vào danh sách 100 phim hay nhất mọi thời đại và 10 phim cao bồi hay nhất.
  • Năm phát hành: 1992

Bộ phim “Unforgiven” của Clint Eastwood, đã làm sửng sốt người xem khi nó mang lại các giá trị đi ngược với các bộ phim cao bồi trước đây. Đa phần các bộ phim về cao bồi sẽ là câu chuyện về sự trưởng thành, gặp sóng gió mà thay đổi bản thân, để rồi tiếp tục đi tìm các giá trị đích thực của bản thân mình. Với “Unforgiven”, bộ phim kể về nhân vật William Munny do chính Clint Eastwood thủ vai, là một nhân vật giết người sống ngoài vòng pháp luật đã quyết định đồng ý với việc sẽ giết chết những tay cao bồi để lấy phần thưởng 1.000 USD dù ông đã gác súng, lý do cân nhắc lời đề nghị này là vì ông đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo cuộc sống của các con mình, đồng thời cũng bởi ông cảm thấy bất bình về vụ việc những tay cao bồi này trong lúc say xỉn đã rạch nát mặt của một cô gái làng chơi. Ranh giới về khái niệm “kẻ xấu”, “người tốt” giờ đây trở nên rất mong manh trong bộ phim này, giữa một bên là tội phạm, một bên là cảnh sát đang gìn giữ những điều luật ngoặt nghèo. Bộ phim khắc họa khá rõ nét về lòng tham và cái tôi của con người. Chính lòng tham và bản ngã của con người đã dẫn đến sự cố chấp lẫn tội ác và hậu quả bị gây ra. Cuối cùng khi coi bộ phim này, có lẽ chúng ta sẽ tự hỏi điều gì là đúng và sai, đâu là chân thắng và chân ga. Đạo diễn đã đưa câu chuyện cuộc sống cao bồi miền Tây để thông qua đó mang lại các giá trị sâu bên trong con người.

Bộ phim đã đạt được 4 giải thưởng Oscar: Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất và Dựng phim xuất sắc nhất. Năm 2004, bộ phim cũng được lưu trữ vào Viện lưu trữ phim quốc gia vì được coi là “có ý nghĩa về mặt văn hóa, lịch sử và thẩm mỹ”. Năm 2007, bộ phim cũng được Viện phim Mỹ xếp vào danh sách 100 phim hay nhất mọi thời đại và 10 phim cao bồi hay nhất.

 

Bài Giới thiệu Phim này được viết, 
thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 6

Lê Trọng Nam
Trần Lê Thiên Ân
Huỳnh Ngọc Nhật Vy
Nguyễn Thị Tường Vi
Phan Anh Tuấn