Cổng tri thức OpenEdu

PHIM: MẸ CON ĐẬU ĐŨA

Đạo diễn Trương Dũng

  • Thể loại: Tâm lý, tình cảm gia đình
  • Thời lượng: 98 phút
  • Đạo diễn: Trương Dũng
  • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
  • Năm phát hành: 1998


“Mẹ con Đậu Đũa”, một bộ phim về đề tài tình cảm gia đình của đạo diễn Trương Dũng đã thực sự để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả. Tiêu đề là “Mẹ con Đậu Đũa” nhưng thực sự trong nội dung Phim, hình ảnh người mẹ chỉ là hình ảnh hiện lên qua lời kể, mà không có một nhân vật người mẹ nào theo suốt hành trình của Đậu Đũa.
Đậu Đũa, là minh chứng cho một tình yêu thật đẹp của những người Thanh niên xung phong trong thời chiến. Cái tên Đậu Đũa gắn liền với sự ra đời của em, lúc mang bầu, vì gia đình khó khăn nên người mẹ chỉ ăn Đậu Đũa trồng ở vườn nhà. Vì những khó khăn thiếu thốn của thời chiến, sinh trong rừng mà người mẹ đã qua đời khi em còn rất nhỏ. Với tình yêu thương mà người Cha (do diễn viên Công Ninh thủ vai) đã dành một đời để nuôi nấng, bù đắp cho bé Đậu Đũa. 

Trong một lần tham gia hội thi “Nuôi con khỏe - Dạy con ngoan” ở huyện, vì thương con quá thích cuộc thi mà người cha đã lặn lội núi rừng đưa con xuống huyện. Hành trình ấy là một hành trình đầy cảm xúc và yêu thương mà người xem không khỏi rơi nước mắt. Nhưng khó khăn vất vả vì đường xá ngăn trở, về điều kiện gia đình nhưng ở Đậu Đũa vẫn ánh lên một sự hồn nhiên nhưng cũng vô cùng sâu sắc. Những lời quan tâm, động viên của em dành cho cha thật sự để lại những cảm xúc đong đầy.

Đến cuộc thi, người Cha được đặt câu hỏi về cách “cho con bú” anh đã ngượng ngùng và có phần ái ngại. Nhưng vì tình yêu thương con, vì sự kì vọng và sự hăng say cuộc thi của cô con gái Đậu Đũa mà anh hết mực yêu thương, anh đã trả lời một cách chân thật nhất khiến mọi người vừa cười vỡ òa nhưng cũng vô cùng thán phục. 

Mẹ của Đậu Đũa trong phim chính là người Cha, người đã hi sinh vì đứa con gái để có thể thay thế cả mẹ để bù đắp cho con. 

Và có lẽ, qua bộ phim, bằng sự chân thật trong góc máy và sự thể hiện của các diễn viên, đạo diễn đã đưa câu chuyện trở nên rất đời, rất thật nhưng cũng đã khơi gợi nhiều cảm xúc và suy ngẫm về tình cảm và hạnh phúc gia đình. 

Như cách người cha dạy con: “Hạnh phúc như một cỗ máy, càng đơn giản càng dễ sửa chữa, càng phức tạp thì càng khó sửa”. Đạo diễn muốn lan tỏa thông điệp lớn về sự hạnh phúc đời thường, là sự giản đơn nhưng ấm áp của tình yêu thương. 

Bên cạnh câu chuyện chính của Mẹ con Đậu Đũa, về tình cảm gia đình, sự hi sinh của người cha và tấm lòng của người con. Thì bộ phim còn tái hiện lại những gian khổ, nhưng sự hi sinh và tinh thần cống hiến của những người thanh niên xung phong đã gác lại cả tuổi thanh xuân, cả những hoài bão còn dang dở để lên đường cống hiến cho Tổ quốc. Tái hiện về cuộc sống của những người dân nơi vùng cao trong những năm đầu sau hòa bình lập lại.

Từ đó, mỗi khán giả sẽ có thêm những suy ngẫm, chiêm nghiệm và góc nhìn riêng cho mình khi nhìn về hiện tại. 

 

Bài giới thiệu Phim này được sưu tầm và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 6

Đặng Xuân Hải
Mai Thị Như Thảo
Hồ Đông Thụ
Lê Trung Thu
Nguyễn Hữu Ý