Cổng tri thức OpenEdu

SÁCH: TÔI ĐI TÌM TÔI

  • Tác giả: Nguyễn Phi Vân
  • Năm xuất bản: 2019
  • Dịch giả (nếu có): 
  • Đơn vị xuất bản: NXB Văn hóa - Văn nghệ
  • Giải thưởng (nếu có):

Tác giả Nguyễn Phi Vân tốt nghiệp MBA tại Úc, đã từng giữ những vị trí cao cấp trong các tập đoàn như: Giám đốc Marketing quốc tế, Tổng giám đốc Châu Á – Thái Bình Dương, Giám đốc phát triển toàn cầu.

Cô đã sinh sống, học tập và làm việc tại hơn 80 quốc gia và tham gia cố vấn nhiều chương trình phát triển doanh nghiệp, phát triển nhượng quyền quốc tế, phát triển kinh tế sáng tạo cho các chính phủ khu vực.

“Tôi đi tìm tôi” là một tập hợp những câu chuyện – những mảnh ghép cảm xúc bất chợt – ở nơi này nơi kia – khi có thời gian lắng lại với chính mình và nghĩ về những ngày đã qua. Kết cấu quyển sách hoàn toàn ngẫu nhiên, không theo logic hay trình tự nào nhất định. Những câu chuyện của mình, của người…và những trải nghiệm.

Đúng với tiêu đề ” Tôi đi tìm tôi” – đó là hành trình quay về quá khứ, suy ngẫm những con người, hoàn cảnh đã trải qua – nhờ đó ta mới mới trưởng thành lên, mới tìm thấy giá trị của con người mình.

Những mẫu chuyện của tác giả luôn ngắn gọn, súc tích nhưng lại được chắt lọc bởi những câu chữ rất “trải đời”.

Với 20 chương sách đều chứa đựng trong đó những trải nghiệm, những câu chuyện và bài học, kỹ năng sống quý giá mà Nguyễn Phi Vân đã đúc kết được qua những tình huống, sự kiện trong cuộc sống. Từng trang sách là loạt cảm xúc tuần hoàn của nỗi buồn và niềm vui mà tác giả đã trải qua. Đó là câu chuyện bạn bè khắp bốn phương, về kỉ niệm thuở ấu thơ, về hình ảnh người mẹ, những sân ga hoành tráng, đìu hiu, man mác những kí ức ngọt ngào không thể nào quên được…

 

“Có những người gần hết một đời cũng chưa hề bắt đầu được sống. Họ tồn tại theo dòng chảy của bổn phận và khuôn mẫu áp đặt của xã hội. Chỉ đối diện với chính mình, không dám thoát ra khỏi cái xà lim não”

”Nếu có thể chìa tay giúp đỡ một ai đó trong đời, hãy cứ làm, vì nó là liệu pháp để chữa lành mọi vết thương quá khứ”

 

Bao quát cả cuốn sách là một tinh thần sống lạc quan, tử tế, mộc mạc và nhân văn, chân thật với mình, với người, với cuộc đời. Cuốn sách thôi thúc chúng ta dám bước ra thế giới, kết nối với nhiều người đồng thời cùng nhau đi khám phá cái “tôi” tiềm ẩn bên trong để càng ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn.

Cuốn sách Tôi đi tìm tôi của Nguyễn Phi Vân gần gũi với giới trẻ cũng bởi hành trình đi tìm câu trả lời ấy. Những người đã gặp, những người đã lướt qua, những điều trực tiếp trải qua, những điều được nghe kể lại. Tất cả những trải nghiệm đều là bài học cho hành trình trưởng thành của mỗi con người.

Một số giá trị tâm đắc từ sách:

1/ Giá trị của bản thân là vô sinh bất diệt.

Thi thoảng có nhận thấy bản thân vô dụng hay tầm thường thì cũng đừng vội nản chí. Cứ là mình, bỏ hết tâm thế vào mọi việc, trân trọng thời gian của người khác, và tự hỏi: “What’s the value we bring today?”, rồi tự khắc thời gian sẽ cho mình những câu trả lời.

 

2/ Học là tâm thế mở lòng đi tìm, mở lòng tiếp thu chứ không phải chữ “tìm”

Tìm làm gì, bởi nếu cứ loay hoay đi tìm, loay hoay phân giải đúng sai, nên phải thì mình sẽ bị cuốn vào những thứ vô định, rồi bất giác chợt nhận ra mình bỏ lỡ quá nhiều thứ cho một khoảng thời gian mà mình đã nghĩ là nó vô ích.

 

3/Người thật sự thích công việc của mình chưa bao giờ nghĩ là mình đang làm!

Mỗi ngày, thứ họ trải qua là “cuộc sống” và tận hưởng những khó khăn, thách thức như một thứ rất bình thường mà mình phải trải qua trong đời. Vì vậy, khi làm bất cứ việc gì, thử hỏi mình đang sử dụng thời gian cho công việc này có ý nghĩa gì không? Nó giúp được mình điều gì sau này?

 

4/ Vòng tròn Ikigai

Ikigai là một khái niệm sống rất đơn giản đã tồn tại bao đời của người Nhật. Ikigai dịch nôm na là “reason to live” – lẽ sống. Bạn hãy tự hỏi mình 4 câu hỏi sau đây để suy nghĩ về Ikigai của mình

-       What do you love? Bạn yêu thích điều gì?

-       What are you good at? Bạn giỏi điều gì?

-       What does the world need from you? Xã hội cần gì ở bạn?

-       What can you be paid for? Bạn có thể làm gì để kiếm ra tiền?

 

Nguồn: https://chiasemoi.com/sach-toi-di-tim-toi.html
Bài Giới thiệu Sách này được viết, thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 6

Nguyễn Đình Giang
Mai Đoàn Thảo Ly
Võ Minh Thục Quỳ
Lê Thắng
Lê Quang Tịnh