Cổng tri thức OpenEdu

SÁCH: ĐỐI THOẠI VỚI LÝ QUANG DIỆU

  • Tác giả: Tom Plate

  • Năm xuất bản: 2018

  • Dịch giả (nếu có): Nguyễn Hằng

  • Đơn vị xuất bản: NXB Trẻ

“Đối thoại với Lý Quang Diệu” được viết bởi Tom Plate, nhà báo và giáo sư đại học người Mỹ (ông giảng dạy tại đại học Loyola Marymount ở Los Angeles), trong một chuỗi những quyển sách gồm: Đối thoại với Lý Quang Diệu, Đối thoại với Mahathir Mohamad, Đối thoại với Thaksin Shinawatra, Đối thoại với Ban Ki-moon thuộc dự án sách “Những người khổng lồ châu Á” của ông. 

Sách được viết như bản tường thuật cho cuộc trò chuyện giữa nhà báo cùng với Lý Quang Diệu khi ở tuổi 86, sức khỏe có phần kém đi như tinh thần vẫn rất tinh tường, qua đó bộc lộ tính cách và quan điểm của Lý Quang Diệu về thuật trị quốc và bình thiên hạ. Nó cũng đề cập đến tầm nhìn của Lý Quang Diệu trong tương lai khi ông không còn là người lãnh đạo đất nước nữa.

Thông qua cách dẫn dắt thông minh đầy kinh nghiệm của nhà báo, ta thấy được sự thông minh, lời lẽ sắc sảo và tư duy nhạy bén của nhà lãnh đạo. Dù cuộc phỏng vấn chỉ diễn ra trong hai buổi chiều, độc giả có thể nhận được khối lượng thông tin cực kỳ lớn một cách cô đọng và súc tích.

Ta hiểu hơn về ý thức hệ và quan điểm của Lý Quang Diệu đối với nhiều vấn đề đối nội, đối ngoại cũng như cuộc sống riêng của ông. Ngoài ra ta cũng có một cái nhìn toàn cảnh về mối quan của Singapore với các cường quốc cũng như những nước lân cận. Đó là những kiến thức về kinh tế, đặc biệt là địa chính trị được truyền tải thật sống động. Điểm thú vị nhất chính là những câu hỏi để khai thác quan điểm và thuật lãnh đạo của Lý Quang Diệu. Ta hiểu rõ hơn những động cơ khiến cho nhà lãnh đạo theo đuổi cách vận hành đất nước như hiện tại dù phương Tây xem đó là cách thức lãnh đạo khá độc tài. Ta cũng hiểu rõ hơn về cách thức dụng nhân của đất nước Singapore – cách nhà nước đã làm sao để thu hút và tận dụng tài năng thực sự để vận hành và phát triển đất nước. Ngoài ra, ta cũng hiểu hơn những khía cạnh nhỏ trong cuộc sống riêng của ông để hiểu những vấn đề lớn hơn chứ không phải để hiểu về cuộc sống riêng tư.

Là nhà lãnh đạo quyết đoán, đôi khi cách nhìn nhận cũng như quyết định của ông có thể gây nhiều tranh cãi tuy nhiên, đó cũng đều xuất phát từ một động cơ nhằm thúc đẩy sự phát triển lâu dài của đất nước. Ta có thể đồng tình hoặc phản đối cách tư duy và lãnh đạo của ông nhưng đó thật sự là những điều đáng giá để ta học hỏi.

 

Bài Giới thiệu Sách này được viết, 

thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của

Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL Khóa 6

Nguyễn Thúy Duy

Nguyễn Thúy Hằng 

Hoàng Tuấn Nam 

Thái Phước Nguyền

Phạm Xuân Thành