Cổng tri thức OpenEdu

TẠI SAO NÊN HỌC GIÁO DỤC KHAI PHÓNG?

Richard Sigurdson The University College of the Cariboo 900 McGill Road, P.O. Box 3010 Kamloops, B.C. Canada, V2C 5N3

pexels-photo-5212329.jpg
Nguồn ảnh: Pexels.com

Giáo dục Khai Phóng là gì?

Để có được bằng tú tài về nghệ thuật hoặc khoa học, sinh viên cần phải tham gia những khóa học vẫn thường được gọi là giáo dục khai phóng. Điều này có nghĩa là những khóa học của bạn sẽ nằm trong các lĩnh vực nghiên cứu chung- triết học, toán học, văn học, lịch sử nghệ thuật, kinh tế, ngôn ngữ, v.v…, thay vì các lĩnh vực ứng dụng hoặc chuyên ngành. Giáo dục khai phóng không dạy cho bạn một nghề cụ thể, dù nó chuẩn bị cho bạn những kỹ năng mềm vô giá, bao gồm cả khả năng tư duy, kỹ năng giao tiếp hiệu quả, và năng lực học tập suốt đời 

Tôi sẽ học gì từ Giáo dục khai phóng?

Bạn sẽ học rất nhiều môn học với góc nhìn đa chiều về thế giới và con người. Bạn sẽ học về những ý tưởng và niềm tin đã dẫn dắt con người, và định hình nên sự văn minh nhân loại trong hàng ngàn năm. Làm người nghĩa là gì? Con người phải làm gì, nghĩ về cái gì, và cảm nhận gì? Chân và mỹ là gì, và giá trị của chúng đối với cuộc sống? Chúng ta đã được định hình như thế nào và ra sao bởi môi trường vật chất và môi trường tự nhiên. Những kỹ năng, phương pháp và kỹ thuật nào được sử dụng để xem xét thế giới và con người? Đây là một số câu hỏi được cân nhắc bởi các bộ môn khai phóng.

Giáo dục khai phóng về bản chất là các bộ môn tổng quát và đa dạng, hơn là ngành hẹp và chuyên sâu. Chọn những khóa học từ nhiều lĩnh vực mang lại cho bạn những kiến thức rộng và bổ ích. Trong năm đầu tiên, học viên khai phóng thường tham gia nhiều khóa học nhập môn. Điều này không chỉ mang lại cho bạn kiến thức bao quát về môn học mà còn giúp bạn lựa chọn một lĩnh vực nhất định để nghiên cứu sâu hơn

Thông thường, bạn sẽ được khuyến khích tham gia các khóa học trong một số môn học chính của giáo dục khai phóng: Nhân văn (Ngữ văn Anh, Ngôn ngữ Hiện đại, Lịch sử, Triết học), Khoa học Xã hội (Nhân chủng học, Kinh tế học, Địa lý, Khoa học Chính trị, Xã hội học), Nghệ thuật sáng tạo (Mỹ thuật, Sân khấu, Diễn thuyết, Sáng tác), và Khoa học. Đồng thời, các chương trình khai phóng cho phép một số mức độ chuyên sâu trong một chuyên ngành chính hoặc trong một nhóm các khóa học liên kết theo chủ đề. Bằng việc tập trung vào những chủ đề được cho sẵn, dù nó có thể là gì, thì bạn không chỉ hiểu được bên ngoài của sự vật, sự việc mà còn hiểu sâu sắc về những vến đề cốt lõi trong khía cạnh cụ thể. 

Tại sạo tôi nên theo đuổi Giáo dục khai phóng?

 Đây là câu hỏi lớn: Tại sao là Nghệ thuật? Mà không phải là Kỹ thuật? hay Điều Dưỡng? hay Cơ khí nặng? Khoa học máy tính? Có rất nhiều cách để trả lời câu hỏi này, và cuối cùng thì bất cứ câu hỏi nào cũng đều phụ thuộc vào hoàn cảnh riêng của bạn. Đối với bạn, những bài học khai phóng sẽ cung cấp những kỹ năng thực hành cần thiết mà bạn sẽ áp dụng trong công viêc, hoặc bước đệm cho bạn để học lên sau đại học. Đối với những người khác, giá trị cốt lõi của giáo dục khai phóng có thể là sự hài lòng và hạnh phúc - cái mà triết học hoặc nghệ thuật có thể làm được. Đối với những người khác nữa thì có thể trở nên vượt trội trong môi trường kinh doanh hiện đại vì những khả năng ngoại ngữ được rèn luyện trong quá trình học sẽ giúp họ có những nổi trội quan trọng. Do đó, những lý do để theo đuổi giáo dục khai phóng cũng nhiều như số học viên khai phóng. Điều bạn cần hỏi là bạn cần gì ngoài chương trình giáo dục trên cấp 2. Nếu bạn muốn có kiến thức vững chắc, tổng quát để cải thiện khả năng phân tích, khả năng giao tiếp và học tập, thì giáo dục khai phóng có thể dành cho bạn.
pexels-photo-4778621.jpg

Nguồn ảnh: Pexels.com

Còn về đào tạo kỹ năng thì sao?

Có lẽ bạn đã nghe rất nhiều người nói về tầm quan trọng của việc có được "bộ kỹ năng" phù hợp để bạn có thể thu hút nhà tuyển dụng ngay lập tức.

Một số người nghĩ rằng mục tiêu của giáo dục sau trung học là cung cấp cho bạn càng nhiều khóa đào tạo cụ thể càng tốt trước khi bạn bắt đầu công việc, do đó giảm bớt cho các nhà tuyển dụng về chi phí và rủi ro liên quan đến việc thuê lao động chưa qua đào tạo. Do nhận thức này, nhiều sinh viên không muốn tham gia các khóa học khai phóng nói chung mà thay vào đó chọn tập trung kỹ vào một lĩnh vực học nghề hoặc chuyên môn. Đây có thể là một sự lựa chọn tuyệt vời. Có rất nhiều nghề nghiệp bổ ích mà người ta có thể theo đuổi với sự trợ giúp của chương trình đào tạo nghề hoặc hướng nghiệp hạng nhất. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đang đưa ra những lựa chọn giáo dục vì những lý do đúng đắn - những lý do tốt nhất cho bạn. Nếu bạn đang né tránh các khóa học khai phóng vì nghĩ rằng bạn cần được đào tạo các kỹ năng cụ thể để có được một công việc, có thể bạn đã nhầm. Đầu tiên, giáo dục khai phóng cung cấp cho bạn những kỹ năng thực hành thiết thực mà nhà tuyển dụng đánh giá cao. Hơn thế nữa, bạn sẽ có được những kỹ năng và kiến thức không bao giờ lỗi thời. Thế giới đang thay đổi nhanh chóng và có thể có nguy cơ trong việc chuẩn bị cho bản thân kiến thức quá hạn hẹp để phù hợp với một vị trí nhất định mà thậm chí có thể không tồn tại vào thời điểm bạn tham gia thị trường việc làm. Trong khi đó, các kỹ năng, khả năng và thuộc tính cơ bản được bồi dưỡng trong Arts luôn có liên quan với nhau.

Về những kỹ năng đào tạo gì? 

Những kỹ năng gì bạn sẽ đạt được khi tham gia lớp học khai phóng?

Danh sách những kỹ năng như sau, nhưng nó không giới hạn:

Kỹ năng phân tích và xây dựng kiến thức;

Kỹ năng đánh giá và phản biện;

Kỹ năng tư duy sáng tạo;

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả bằng lời nói và văn bản;

Kỹ năng phê bình và phản ánh;

Kỹ năng giải quyết vấn đề;

Kỹ năng số học;

Kỹ năng tổng hợp và khả năng biểu đạt kết quả phân tích và đánh giá;

Khả năng đặt những câu hỏi giúp mở ra những chân trời mới;

Khả năng thực hiện nghiên cứu và tổ chức hiệu quả;

Nắm bắt thông tin và những kỹ năng khác liên quan đến học cách để học;

Thành thạo về phán xét độc lập và đưa ra những quyết định công tâm;

Khả năng đạt được những mục tiêu, quản lý thòi gian và hoàn thành dự án; 

Tự tin và tự nhận thức;

Khả năng hợp tác với những người khác và làm việc nhóm;

Khả năng nhạy bén và chấp nhận khác biệt văn hóa;

 Khả năng vận hành thiết bị; và

Cởi mở với công nghệ mới

Một nền Giáo dục khai phóng có thể đưa tôi đến đâu?

Một văn bằng Khai phóng chuẩn bị cho bạn hàng trăm nghề nghiệp. Cơ hội của bạn chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của bạn, sở thích và sự sẵn sàng dành thời gian và năng lượng cho công việc của bạn. Tất nhiên, Tốt nghiệp chương trình Khai phóng cũng có thể đưa bạn đến các trường sau đại học hay chuyên nghiệp sau đại học hàng đầu. Các khóa học khai phóng thường được yêu cầu đối với bất kỳ ai theo học tiến sĩ và tỷ lệ cao sinh viên tốt nghiệp khai phóng tiếp tục học lên cao hơn. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì giáo dục khai phóng đóng vai trò là nền tảng cho hầu hết các nghiên cứu nghề nghiệp hoặc chuyên nghiệp tại trường đại học. Ví dụ: các chương trình về kế toán, kinh doanh, giáo dục, báo chí và luật được xây dựng dựa trên kiến thức và kỹ năng đến từ các lĩnh vực tạo nên khai phóng. Kế toán và kinh doanh phụ thuộc vào toán học và kinh tế học; giáo dục bắt nguồn từ tâm lý học và xã hội học; báo chí đòi hỏi kiến thức về tiếng Anh và lịch sử; và luật được xây dựng dựa trên khoa học chính trị và triết học.

Liệu giáo dục khai phóng có giúp tôi trở thành người tốt hơn không?

Sẽ thật nực cười nếu đưa ra bất kỳ lời hứa nào về một tương lai thảnh thơi, nhưng giáo dục khai phóng có thể góp phần mang lại hạnh phúc cho bạn. 

Các nghiên cứu về nhân văn hoặc nghệ thuật cung cấp một sự chuẩn bị rõ ràng cho việc giải trí và cuộc sống bên ngoài thế giới công việc. Một nền giáo dục khai phóng tốt sẽ giúp bạn hiểu và tận hưởng những thành tựu văn hóa và khoa học của nhân loại. Nó cũng góp phần vào niềm vui mà bạn có thể nhận được từ thế giới xung quanh. Các nghiên cứu trong chương trình khai phóng của bạn có thể nâng cao nhận thức và sự đánh giá của bạn về văn học, âm nhạc, tính cách, thiên nhiên, nghệ thuật, biểu tượng, sự hóm hỉnh, ám chỉ lịch sử hoặc ngôn ngữ tượng hình. Nhưng hơn thế nữa, một nền giáo dục phổ thông tốt cho phép bạn nhìn mọi thứ một cách tổng thể, cung cấp bối cảnh cho các sự kiện dường như vô nghĩa hoặc cô lập. Điều này nghe có vẻ là một lợi ích trừ tượng, nhưng chính định hướng kiến thức này có thể làm giảm sự bối rối và thất vọng do không thể đưa vào ngữ cảnh một sự kiện, quyết định hoặc hiện tượng mà bạn gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Có lẽ điều này giúp giải thích, ở một mức độ nhất định, tại sao các nghiên cứu luôn chỉ ra rằng những người được giáo dục, theo thống kê, có các mối quan hệ hạnh phúc hơn, tỷ lệ trầm cảm thấp hơn, ít cô đơn hơn và mức độ hài lòng với cuộc sống cao hơn.

Nhưng liệu Bằng cấp Khai Phóng có đáng giá trong Thế giới công nghệ cao ngày nay không?

Bằng cấp khai phóng tự có giá trị của nó, nhưng cũng dạy nhiều kỹ năng và khả năng cần thiết trong môi trường làm việc hiện đại. Đó là lý do tại sao các nhà quản lý trong doanh nghiệp, ngành công nghiệp và chính phủ đánh giá cao giá trị của bằng khai phóng đối với nhân viên tiềm năng. Họ nhận ra tầm quan trọng của những gì thường được gọi là "kỹ năng mềm" - đọc, viết, nghe, nói hiệu quả, kiến thức về ngôn ngữ, tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, tính toán cơ bản, hiểu biết về thông tin và khả năng tiếp tục học hỏi suốt đời-- và biết rằng các chương trình Nghệ thuật ở trường đại học luôn chỉ tập trung vào những kỹ năng này. Sinh viên cũng hiểu rằng các Khoa Nghệ thuật có xu hướng làm công việc tốt nhất trong việc phát triển các kỹ năng mềm này. Đó là một trong những lý do mà càng ngày có nhiều bạn sinh viên lựa chọn đăng ký theo học chương trình giáo dục khai học. 

Tuy nhiên, vẫn có ý kiến cho rằng thực tập sinh kỹ thuật có được công việc lương cao trong lĩnh vực của họ trong khi sinh viên tốt nghiệp ngành Nghệ thuật phải đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc chỉ có thể tìm được công việc lương thấp mà không được đào tạo ở đại học.

Trên thực tế, đây là sự trình bày sai lệch về thực tế thị trường lao động. Hơn bao giờ hết, giáo dục đại học ở bậc đại học là một sự đầu tư đúng đắn. Các nghiên cứu gần đây ở cả Hoa Kỳ và Canada đã chứng minh rằng trình độ học vấn cao dẫn đến thu nhập cao hơn trong suốt cuộc đời của một người.

Các nghiên cứu này cho thấy hầu hết những người tốt nghiệp đại học, bao gồm cả những người có bằng Nghệ thuật, có tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn và thu nhập suốt đời cao hơn những người chỉ có bằng trung học hoặc chứng chỉ kỹ thuật / nghề.

Nhưng có nhiều điều hơn là mối liên hệ đơn giản giữa giáo dục và thu nhập. Một nghiên cứu gần đây của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) chỉ ra cái mà tổ chức này gọi là "kỹ năng đọc viết" là yếu tố then chốt mang lại hiệu quả trong bất kỳ công việc nào. Theo nghĩa này, biết viết liên quan đến các loại kỹ năng được bồi dưỡng trong các chương trình nghệ thuật tự do: khả năng hiểu và sử dụng văn xuôi, phân tích tài liệu và làm việc với các con số. Báo cáo có tựa đề Kỹ năng đọc viết cho Hiệp hội tri thức, chứa dữ liệu so sánh kỹ năng đọc viết của người dân ở 12 quốc gia. Nó phát hiện ra rằng khả năng hiểu và sử dụng các từ và số liệu đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định mức lương, đặc biệt là ở các quốc gia như Canada và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là tỷ lệ biết chữ thấp có thể được tìm thấy ngay cả ở những người có trình độ học vấn cao hơn.

pexels-photo-5212352.jpgNguồn ảnh: Pexels.com

Báo cáo chỉ ra rằng chứng chỉ giáo dục của bạn có thể giúp bạn có một công việc ngay từ đầu, nhưng có kỹ năng đọc viết vững vàng sẽ khiến bạn trở thành loại nhân viên hiệu quả và hữu ích, giúp bạn thăng tiến trong công việc.

Hơn nữa, những người lao động có trình độ dân trí cao có thể thích ứng dễ dàng hơn với những hoàn cảnh thay đổi, giúp họ ít bị thất nghiệp hơn và có nhiều khả năng trở thành người có thu nhập cao. Trong một nền kinh tế dựa trên thông tin và thay đổi nhanh chóng, lợi ích của việc học chữ không thể được đánh giá quá cao.

Tôi nên làm gì đây?

Chỉ bạn mới có thể biết điều gì là tốt nhất cho bạn vào thời điểm này trong cuộc đời. Tuy nhiên, bạn nên khám phá tất cả các cơ hội của mình, bao gồm cả giáo dục khai phóng. Nói chuyện với các cố vấn tại trường học hoặc trung tâm việc làm của bạn. Nói chuyện với bạn bè, người thân hoặc đồng nghiệp về kinh nghiệm giáo dục của họ. Đọc các xu hướng và sự phát triển có thể ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Tham khảo ở các trung tâm đào tạo, trường cao đẳng hoặc ở đại học của bạn. Ở đó, các cố vấn học tập có thể giúp bạn quyết định các khóa học hoặc chương trình. Cán bộ tuyển sinh có thể giúp bạn tham gia vào các lĩnh vực bạn chọn. Và các nhân viên hỗ trợ tài chính hoặc hội đồng học bổng có thể tư vấn cho bạn về cách tiếp cận học bổng hoặc các khoản vay sinh viên. 

Dù bạn làm gì, đừng để cơ hội vụt qua vì bạn đã không chuẩn bị kỹ để đưa ra lựa chọn sáng suốt. Nhưng hãy nhớ rằng, một giáo dục sau trung học có thể tốn kém. Vậy là rất nhiều việc. Và nó thể hiện sự đầu tư lớn về thời gian và năng lượng. Vì vậy, đừng lãng phí tiền bạc hoặc thời gian của bạn để làm điều gì đó mà bạn thực sự không muốn làm. Bạn sẽ hạnh phúc hơn và có nhiều khả năng thành công hơn nếu bạn làm theo trái tim mình, làm bất cứ điều gì bạn làm vì lý do riêng của bạn và xem chương trình giáo dục sau trung học là gì: cơ hội để bạn trưởng thành và phát triển như một con người.


Nguồn: https://sites.uni.edu/reineke/whystudyla.htm
Bài viết này được chọn lọc, biên dịch
thiết kế và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 6

Nguyễn Thúy Duy
Nguyễn Thúy Hằng
Hoàng Tuấn Nam
Thái Phước Nguyền
Phạm Xuân Thành