Cổng tri thức OpenEdu

PHIM: CHA VÀ CON GÁI -FATHER AND DAUGHTER - 2000

  • Thể loại: Phim ngắn, Hoạt hình

  • Thời lượng: 9 Phút

  • Đạo diễn: Michaël Dudok de Wit

  • Ngôn ngữ: Không lời thoại

  • IMDb: 7.9/10

  • Giải thưởng: Giaỉ thưởng điện ảnh Oscar cho phim hoạt hình ngắn năm 2000

  • Năm phát hành: 2000

Cha và con gái (Father and Daughter) là một phim hoạt hình ngắn của đạo diễn Michaël Dudok de Wit thực hiện năm 2000. Bộ phim là câu chuyện không lời về tình cha con của một cô gái với người cha đi xa lâu ngày, được gói gọn trong thời lượng 8 phút 30 giây. Bộ phim đã giành Giải Oscar cho phim hoạt hình ngắn năm 2000 cùng rất nhiều giải thưởng khác.

Bộ phim là câu chuyện về sự chia ly đầy tiếc nuối khi người cha chèo thuyền qua sông để lại đứa con gái còn rất nhỏ. Ngày qua ngày, cô bé đạp xe đến bên bờ sông chờ cha trở về. Những vòng xe đạp cứ quay đều bất tận như năm tháng mòn mỏi cô bé đợi tin cha. Cuộc sống cứ lặng lẽ trôi qua, cô bé ngày nào rồi cũng trở thành thiếu nữ, lập gia đình, rồi có con và trở thành một bà lão. Bất chấp thời gian và thời tiết, dù là những ngày đẹp trời hay những ngày bão giông gió lốc, cô vẫn đến bến sông mong được gặp lại cha một lần. Mỗi lần đi qua con đường ấy, cô đều nhìn xa xăm về phía chân trời, nơi lưu giữ hình ảnh cuối cùng của người cha thân yêu.

Mãi sau này, cho đến lúc đã trở thành một bà lão lưng còng tóc bạc, không đủ sức đạp xe, cô dắt chiếc xe đến dòng sông năm xưa, nay đã trở thành những cồn cát trắng, cỏ hoang mọc um tùm. Dù đã trải qua hết những thăng trầm trong cuộc sống, thì cha vẫn là một phần không thể thiếu trong cô. Rồi cô đi bộ dưới lòng sông, bắt gặp lại chiếc thuyền cũ kỹ ngày đó nhưng giờ đã mất dấu người cha. Nằm trong chiếc thuyền nhỏ, bỗng dưng cô được sống lại thời trẻ dại và nhìn thấy người cha thân yêu. Nếu không thể gặp lại cha trong thế giới này thì cô có thể đoàn tụ với cha ở một nơi thiêng liêng tốt đẹp hơn trong tâm tưởng.

Bộ phim lắng đọng lại trong lòng khán giả ở tất cả các khía cạnh: hình ảnh, âm thanh, và cả thông điệp bộ phim truyền tải.

Về mặt hình ảnh, những vòng quay xe đạp xuyên suốt bộ phim đưa khán giả đồng hành cùng cuộc đời người con gái, ngày ngày quay lại bờ sông nơi cuối cùng cô gặp cha, đến mãi cuối đời mới bước đi tìm và hội ngộ cùng cha mình. Hình ảnh vòng xe quay đều, những hàng cây dài vô tận gây ám ảnh cho khán giả, như khắc sâu thêm nỗi nhớ cha da diết của cô con gái nhỏ trong suốt quãng đường đời dài đẵng đẵng của mình.

Về âm thanh, bản nhạc The Danube Waves với giai điệu nhẹ nhàng nhưng luôn dồn dập, tiết tấu nhanh, như con dao cứa sâu vào tâm trí người nghe về nỗi nhớ cha da diết, về những cố gắng mỗi ngày của cô con gái mong gặp lại cha nhưng không được đền đáp. Tuy nhiên, giai điệu nhẹ nhàng tiếp diễn mãi cho tới cuối phim, cho đến khi cô được đoàn tụ cùng cha khi đã trở thành bà lão, lại như cơn mưa tắm mát tâm hồn người xem khi trút bỏ hết được những gánh nặng, thấp thỏm vô hình, xuyên suốt cả bộ phim.

Về ý nghĩa thông điệp bộ phim truyền tải, bộ phim như nói lên những suy nghĩ sâu bên trong tâm khảm mỗi con người. Những người con chúng ta, ai ai cũng luôn thấp thỏm chờ đợi theo từng vòng quay bánh xe đạp của cô bé khi theo dõi bộ phim, để rồi ngậm ngùi lặng người đi khi nhìn bóng cô gái đứng lặng bên dòng sông mỗi khi không được gặp cha. Đây cũng chính là hình ảnh của những người con trưởng thành, rời xa cha mẹ để xây dựng sự nghiệp, cuộc sống, gia đình riêng của bản thân.

Thời gian dù luôn trôi đi vô tình, thì cha vẫn luôn là tượng đài bất diệt, là bến bờ yêu thương và là sự chờ đợi khắc khoải của cô bé, cũng như mỗi người con chúng ta. Tình yêu thương, sự chờ đợi của cô khiến người xem xót xa, gợi nhắc chúng ta về ngày ta còn thơ bé, khi mình có thể sà vào lòng cha, được cha bế ẵm. Ký ức giản đơn, mộc mạc này nhưng cũng đủ cho một đời người luôn khao khát, mong mỏi được trải qua thêm một lần…

[Mời xem Nội dung bộ phim]


Bài giảng này được sưu tầm và biên tập bởi một Nhóm IPLer của
Chương trình Lãnh đạo Khai phóng IPL khóa 6

Nguyễn Đình Giang
Mai Đoàn Thảo Ly
Võ Minh Thục Quỳ
Lê Thắng
Lê Quang Tịnh